/
/
/
Apple เปิดตัวแว่น Vision Pro บริษัทไหนได้รับประโยชน์บ้าง

Apple เปิดตัวแว่น Vision Pro บริษัทไหนได้รับประโยชน์บ้าง

     นับตั้งแต่ Apple เปิดตัว Apple Watch รุ่นแรกในปี 2015 และอุปกรณ์หูฟังไร้สายอย่าง Airpods รุ่นแรกในปี 2016 เป็นต้นมา นับเป็นเวลากว่าถึง 7 ปีที่ Apple ยังไม่มีการเปิดตัวอุปกรณ์ชนิดใหม่ให้กับทั้งโลกได้รู้จัก จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมาที่ Apple ได้เปิดตัวแว่น Vision Pro อุปกรณ์ AR/VR Headset ที่สาวกของ Apple รอคอยมาอย่างยาวนาน

     โดยราคาเปิดตัวที่สูงถึง $3,499 เหรียญ สูงกว่าที่มีการคาดการณ์กันในช่วง 1-2 วันก่อนการเปิดตัวที่คาดว่าอาจจะต่ำกว่า $3,000 เหรียญ รวมถึงระยะเวลาวางจำหน่ายที่ต้องรอถึงช่วงต้นปี 2024 ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Apple ไม่ได้ตอบรับในเชิงบวกมากนัก 3 วันแรกหลังการเปิดตัวแว่น Vision Pro ราคาหุ้น Apple ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง +0.5% ถึงแม้ว่าในคืนวันที่ 5 มิถุนายนก่อนการเปิดตัวแว่น Vision Pro ราคาหุ้น Apple จะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาลในระหว่างวันที่ $184.95 เหรียญ ก่อนที่จะปรับตัวลดลงมาหลังจากนั้น

     แต่ในทางกลับกันบริษัทที่จับมือเป็นพันธมิตรกับ Apple กลับได้รับประโยชน์จากการคาดการณ์ว่ารายได้ของบริษัทเหล่านั้นจะสามารถเติบโตได้ดีจากการมาถึงของแว่น Vision Pro อาทิ เช่น บริษัท Disney ที่ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นราว +1.5% หลังจาก Bob iger CEO ของ Disney ขึ้นปรากฎตัวในเวทีงาน WWDC2023 ของ Apple และประกาศว่าในวันแรกที่แว่น Vision Pro ของ Apple วางจำหน่ายจะมาพร้อมกับเนื้อหาที่รับชมผ่านบริการ Disney+ ได้ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าภาพยนต์ ซีรี่ส์ การ์ตูน จาก Disney รวมถึงตัวละครจาก Marvel และ Star Wars ที่ได้รับความนิยมจากแฟน ๆ ทั่วโลกจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งแรงดึงดูดสำคัญที่จะช่วยให้แว่น Vision Pro ของ Apple ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น และประสบการณ์ในการรับชมเนื้อหาในรูปแบบ 3 มิติผ่านแว่น Vision Pro อาจจะยิ่งทำให้เนื้อหาความบันเทิงต่าง ๆ ที่เป็นลิขสิทธิ์ของ Disney ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นเดียวกัน

     และนอกจาก Disney แล้ว อีกหนึ่งบริษัทที่ราคาหุ้นตอบรับเชิงบวกอย่างมากจากการเผยโฉมของแว่น Vision Pro คือ บริษัท Unity Software ที่เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับสร้างเนื้อหาในรูปแบบ 3 มิติทั้งเกมและแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ โดย Apple ได้ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับ Unity Software เพื่อที่จะสามารถทำให้แอพพิเคชั่นต่าง ๆ ที่พัฒนาผ่านซอฟต์แวร์ของบริษัท Unity อยู่แล้ว สามารถใช้งานผ่านแว่น Vision Pro ได้ และยังจะทำให้นักพัฒนาที่ต้องการสร้างแอพพลิเคชั่นใหม่ หรือ ทำให้แอพพลิเคชั่นเดิมที่มีอยู่แล้วสามารถนำมาใช้งานในรูปแบบ 3D ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยราคาหุ้นของ Unity Software ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงราว 17% ในช่วง 3 วันแรกนับตั้งแต่การเปิดตัวแว่น Vision Pro

     ด้านบริษัทอื่น ๆ ที่ราคาหุ้นอาจจะยังไม่ได้ตอบรับเชิงบวกมากนัก แต่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการมาถึงของแว่น Vision Pro เช่นกัน อาทิ Roblox บริษัทเกมที่มีรูปแบบการเล่นในรูปแบบ 3 มิติอยู่แล้ว และน่าจะเข้ากับการใช้งานในแว่น Vision Pro ได้เป็นอย่างดี , Best Buy ซึ่งเป็นพันธมิตรที่สำคัญของ Apple ในการขายผลิตภัณฑ์ โดยที่ผ่านมา Best Buy ได้รายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ Apple ราว $5 billion ต่อปี หรือคิดเป็นถึง 15% ของรายได้ต่อปีทั้งหมดของ Best Buy , Adobe บริษัทซอฟต์แวร์ที่มีจุดเด่นในด้านโปรแกรมในการแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ หรือ ออกแบบต่าง ๆ ก็น่าจะพัฒนาโปรแกรมหลายโปรแกรมของบริษัทเพื่อให้สามารถใช้งานผ่านแว่น Vision Pro ในอนาคตด้วยเช่นเดียวกัน

     กลับมาที่ทางฝั่งของ Apple เองถึงแม้ราคาหุ้นจะยังไม่ได้ตอบรับเชิงบวกมากนัก แต่คาดว่าอาจจะเป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น เพราะหากถึงวันที่แว่น Vision Pro ออกวางจำหน่ายจริง ๆ คาดว่าน่าจะได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานที่เป็นสาวกของ Apple อย่างล้นหลามไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์ใหม่ชนิดอื่น ๆ ที่ Apple ได้ทำการเปิดตัวมาในอดีต และสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่อาจจะยังไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของ Apple ที่จะต้องซื้อผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่ Apple วางจำหน่าย ก็อาจจะสามารถรอแว่น Vision Pro ในรุ่นถัดไปหรือ รุ่นราคาถูกที่ Apple อาจจะผลิตมาแยกวางจำหน่ายไม่ต่างจากอุปกรณ์อื่น ๆ ก่อนหน้านี้

     โดยการคาดการณ์ของ Goldman Sachs ที่อ้างอิงข้อมูลจาก International Data Corporation (IDC) ระบุว่าอุตสาหกรรมแว่น VR จะเติบโตได้ดีต่อจากนี้ และมีโอกาสที่ยอดขายแว่น VR จะสูงถึงใกล้ระดับ 25 ล้านชิ้นต่อปีในปี 2027 หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีที่ราว 24%

     ซึ่งการเข้าสู่อุตสาหกรรมแว่น VR ของ Apple ยังน่าจะช่วยให้อุตสาหกรรมโดยรวมเติบโตได้ดีไปด้วย เช่นเดียวกันกับที่ Apple ได้ทำให้อุตสาหกรรม Smartwatches และ หูฟังไร้สาย ที่ยังไม่ได้รับความนิยมมากนักสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดเมื่อ Apple เปิดตัวผลิตภัณฑ์ของตัวเองเข้าสู่ตลาด

     ส่วนแว่น Vision Pro ตัวจริงจะสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานและประสบความสำเร็จมากแค่ไหนคงต้องรอถึงในช่วงต้นปีหน้าที่มีผู้ใช้งานจะได้สัมผัสตัวจริง


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก