/
/
/
/
Nasdaq 100 เตรียม Special Rebalance ลดอิทธิพลของหุ้นเทคฯใหญ่

Nasdaq 100 เตรียม Special Rebalance ลดอิทธิพลของหุ้นเทคฯใหญ่

     ตั้งแต่ต้นปีดัชนี Nasdaq 100 ปรับขึ้นราว +40% หนุนจากหุ้นเทคโนโลยีที่มีมูลค่าตลาดขนาดใหญ่ (Mega cap Tech) จากกระแส AI ที่ร้อนแรงและกลายเป็นหนึ่งในธีมการลงทุนของปีนี้ ส่งผลให้ทาง NASDAQ ประกาศปรับสมดุลแบบพิเศษ หรือ Special Rebalance หลังมีหุ้นหลายบริษัทมีสัดส่วนในดัชนีสูงเกินไป (Overconcentration) และเพื่อให้สอดคล้องกับหลักการกระจายความเสี่ยงของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) โดยการปรับครั้งนี้จะไม่มีผลต่อการนำหุ้นเข้าหรือออกจากการคำนวณดัชนี และจะเริ่มมีผลจริงในวันที่ 24 ก.ค.นี้ ซึ่งการปรับสมดุลพิเศษนี้เป็นครั้งที่ 3 หลังจากเดือนธ.ค. 1998 และ พ.ค. 2011

ทำไมถึงต้อง Special Rebalance

     ดัชนี Nasdaq 100 คือ ดัชนีที่สะท้อนผลตอบแทนของบริษัทจดทะเบียนที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap) สูงที่สุด 100 อันดับแรกของ Nasdaq Stock Market โดยส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทเทคโนโลยี และไม่รวมกลุ่มธุรกิจการเงิน อย่างไรก็ดี ณ ปัจจุบัน บริษัทที่ใหญ่ที่สุด 7 แห่ง (Magnificent Seven) ได้แก่ Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft, Nvidia และ Tesla มีสัดส่วนมูลค่ารวมกันมากกว่า 50% ของดัชนี Nasdaq 100 และความเคลื่อนไหวของหุ้นทั้ง 7 บริษัท ก็มีส่วนอย่างมากในการเป็นตัวกำหนดว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด โดยในปีนี้ดัชนี Nasdaq100 ให้ผลตอบแทนสูงที่สุดในกรอบระยะเวลา 6 เดือนแรกของปี สูงกว่าช่วง Internet Bubble เมื่อช่วงปี 1990 ก่อให้เกิดความกังวลต่อการกระจุกตัวของกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ซึ่งการประกาศ Special Rebalance จะลดอิทธิพลและความผันผวนของกลุ่ม Megacap Tech ต่อดัชนีและตลาดหุ้นสหรัฐฯในภาพรวม

ผลกระทบต่อตลาดหุ้น

     ทั้งนี้การปรับน้ำหนักในดัชนี Nasdaq 100 จะส่งผลโดยตรงต่อกองทุนที่อ้างอิงตามดัชนีดังกล่าว ซึ่งต้องมีการปรับน้ำหนักหุ้นในพอร์ตให้สอดคล้องกัน อย่างเช่น Invesco QQQ ETF (QQQ) ซึ่งมีมูลค่าราว $200 billion โดยบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่คาดว่าจะถูกเทขายในระยะสั้น เพื่อลดน้ำหนักการลงทุนให้ใกล้เคียงกับการคำนวณดัชนี ซึ่งตามเกณฑ์แล้ว หุ้นใน 5 อันดับแรกจะต้องมีน้ำหนักรวมกันไม่เกิน 38.5% (ล่าสุดอยู่ที่ 42.9%) โดย 1 วันหลังมีการประกาศปรับน้ำหนัก ราคาหุ้น Megacap Tech ปรับลงในช่วง 0.7%-2.5% และหากอ้างอิงกับเมื่อครั้งปี 2011 ราคาหุ้นที่ถูกปรับน้ำหนักลงจะร่วงราว 2%-3%

     อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์จาก Wells Fargo คาดว่าหุ้นที่มีขนาดรองลงมาและจะได้รับประโยชน์จากการปรับดังกล่าว เนื่องจากอย่างผู้จัดการกองทุนต้องเพิ่มสัดส่วนการลงทุน ได้แก่ หุ้น Starbucks (SBUX), Mondelez (MDLZ), Booking Holdings (BKNG), Gilead Sciences (GILD), Intuitive Surgical (ISRG), Analog Devices (ADI) และ Automatic Data Processing (ADP) นอกจากนี้หุ้นเทคโนโลยีขนาดเล็กยังได้รับ sentiment เชิงบวกจากการปรับน้ำหนักของดัชนี มีส่วนสะท้อนในกองทุน ARK Innovation ETF (ARKK) ของ Cathie Wood ที่ปรับขึ้น +3.7% หลังการประกาศ ซึ่งกองทุนดังกล่าวเน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีขนาดเล็กที่ยังไม่มีกำไร และการปรับน้ำหนักจะทำให้มีแรงเข้าซื้อหุ้นขนาดเล็กในดัชนี Nasdaq 100 และมีสัดส่วนการลงทุนเป็น Top Holding ใน ARKK อย่างเช่น Zoom Communications (ZM) เป็นต้น

     โดยสรุปแล้ว การปรับสมดุลการลงทุนใหม่ของดัชนี Nasdaq 100 น่าจะส่งผลกระทบจำกัดและเพียงระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงจะไม่ส่งผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานและไม่ได้ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ โดยกลุ่มหุ้น Megacap Tech จะยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของโลกและมีศักยภาพในการเติบโตอีกมากในอนาคต ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดัชนีในครั้งนี้จึงถือเป็นจังหวะเข้าทยอยสะสมหุ้นเหล่านี้ที่คาดว่าอาจจะย่อลงในระยะสั้นจากการปรับสมดุลใหม่ของดัชนี

ที่มา: Bloomberg, Financial Times, CNBC, Reuters, Barron’s

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก