/
/
/
/
จีนลดดอกเบี้ยกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนหุ้นจีนฟื้นตัว

จีนลดดอกเบี้ยกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนหุ้นจีนฟื้นตัว

  หลังจากตลาดหุ้นจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นจากจุดต่ำสุดในช่วงปลายเดือนตุลาคมปี 2022 จากปัจจัยบวกเรื่องการเปิดประเทศและยกเลิกนโยบาย Zero COVID แต่แล้วหลังจากนั้นตัวเลขเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ออกมาดูเหมือนจะฟื้นตัวได้ดีในช่วงแรก กลับเริ่มมีทิศทางชะลอตัวลง ทำให้เกิดความไม่มั่นใจว่าเศรษฐกิจจีนจะสามารถกลับมาเติบโตได้ดีเหมือนในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือไม่ ส่งผลให้ตลาดหุ้นจีนเริ่มปรับตัวลดลงแรงหลังจากนั้น

     โดยสาเหตุที่เศรษฐกิจจีนยังไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างชัดเจนนอกจากปัญหาต่อเนื่องจากการปิดเมืองและมาตรการ Zero COVID ที่มีมาอย่างยาวนานแล้ว ยังมีสาเหตุมาจากปัญหาอื่น ๆ อีก คือ

     · วิกฤตหนี้ตลาดอสังหาฯ ที่มาพร้อมกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจในประเทศ ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตลาดอสังหาฯ จีนเติบโตอย่างร้อนแรงจากความต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน จนทางการจีนต้องออกมาตรการควบคุมการก่อหนี้ใหม่ด้วยนโยบาย “Three Red Lines” ทำให้เกิดวิกฤตหนี้ครั้งใหญ่ของ Evergrande ที่สร้างความบอบช้ำในวงกว้าง ในขณะที่กำลังซื้อในประเทศชะลอลงจากการขาดความเชื่อมั่น ทำให้บางส่วนเริ่มผิดนัดชำระหนี้ หรือเลือกหยุดชำระหนี้ชั่วคราว โดยถึงแม้ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลจีนจะออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ภาคอสังหาฯ ที่ยังไม่ฟื้นตัวก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยกดดันเศรษฐกิจจีน

     · ความขัดแย้งกับสหรัฐฯในหลายประเด็น จากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศที่มีความยืดเยื้อระหว่าง จีน-สหรัฐฯ ความขัดแย้งระหว่างจีน-ไต้หวัน รวมถึงวิกฤตการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย ที่จีนมีสัมพันธ์ด้านการทหารและยุทธศาสตร์ที่ดีกับทางรัสเซียแต่ก็เป็นคู่ค้าสำคัญของยูเครน ส่งผลมายังเศรษฐกิจจีนเช่นกัน โดยความพยายามในการใช้มาตรการแบนการส่งออกสินค้าเทคโนโลยีขั้นสูง ของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร โดยเฉพาะสินค้าที่นำมาใช้ในการผลิตชิป ถือเป็นอีกหนึ่งแรงกดดันที่มีต่อเศรษฐกิจจีน

เศรษฐกิจจีนและการกระตุ้นเศรษฐกิจในปี 2023

     แน่นอนว่าทางการจีนจะไม่ยอมให้เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเลย โดยที่ผ่านมาจีนมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มด้วยการปรับลด RRR ในอัตรา 0.25% ของธนาคารกลางจีน (PBoC)  ในเดือนมีนาคม เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับระบบเศรษฐกิจ และในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ทางการจีนได้ขอความร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่อย่างเช่น Bank of China, Industrial & Commercial Bank of China และ Bank of Communication ให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงอย่างน้อย 0.05% และ 0.1% ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากธนาคารต่าง ๆ เป็นอย่างดี

     และล่าสุด ในสัปดาห์ที่ผ่านมา PBoC มีการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีก โดยปรับลด Repo Rate 7 วัน ลง 10 bps จากระดับ 2.0% สู่ระดับ 1.9% ซึ่งนับเป็นการปรับลดดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 10 เดือน นอกจากนี้ ยังประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้น (SLF) ซึ่งเป็นเครื่องมือในการสนับสนุนสภาพคล่องสำหรับสถาบันการเงินลงอีก 10 bps  และปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย Medium-term lending rates (MLF) จากระดับ 2.75% สู่ระดับ 2.65% อีกด้วย โดยอัตราดอกเบี้ย MLF ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ทางการจีนใช้ในการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบธนาคารเพื่อกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

     การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหญ่ในครั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดหวังว่าจะทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศของจีนเริ่มฟื้นตัวได้ดีและกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง โดยนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า PBoC อาจจะปรับลด RRR สำหรับธนาคารรายใหญ่ลง 0.25% ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ ซึ่งเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะมีการปรับลดในไตรมาส 4 ซึ่งถ้าหากเป็นไปตามคาด ก็จะส่งผลให้ RRR ถูกปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับ 10.50% จากระดับ 10.75%

ความน่าสนใจของ valuation ในตลาดหุ้นจีน

     หากพิจารณาจาก HSCEI Index ข้อมูลปัจจุบันจาก Bloomberg พบว่า Forward P/E 12 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ราว 9 เท่า เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีที่ระดับ 10.1 เท่า ถือว่ามีราคาค่อนข้างถูกมาก และจากการศึกษาในอดีตช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นจีนมักจะปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่นักวิเคราะห์ปรับการคาดการณ์ EPS ขึ้น ดังนั้น หากการกระตุ้นเศรษฐกิจของทางการจีนในครั้งนี้ ส่งผลให้นักวิเคราะห์ปรับประมาณการ EPS ของบริษัทจีนขึ้นอีก น่าจะทำให้ตลาดหุ้นจีนมีความน่าสนใจมากขึ้นและสามารถปรับตัวขึ้นต่อไปได้

ที่มา: Bloomberg, Goldman Sachs, CNBC

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก