/
/
/
/
ยังโตได้อีก!! Apple ขยายธุรกิจการเงิน หวังเพิ่มรายได้ให้กับบริษัท

ยังโตได้อีก!! Apple ขยายธุรกิจการเงิน หวังเพิ่มรายได้ให้กับบริษัท

     ผ่านระยะเวลามากว่าหลายปีแล้วที่บริษัท Apple ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นหรือประหลาดใจให้กับผู้ใช้งานหรือแฟนคลับตัวยงได้เท่าที่ควร เนื่องจากที่ผ่านมาการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่มักจะมีเพียงแค่การปรับเปลี่ยนฟีเจอร์ภายในต่างๆ เช่น ความชัดละเอียดของรูปภาพและวิดิโอ และอัพเกรดขนาดความจุของเครื่อง หรือปรับปรุงฟีเจอร์อื่นๆเพื่อให้ทัดเทียมกับคู่แข่งสำคัญอย่าง Samsung เท่านั้น โดยแต่เดิมรายได้ที่ Apple สร้างจากธุรกิจ Hardware ซึ่งก็คือการขาย iPhone iPad MacBook และ Accessory ต่างๆ เริ่มได้กำไรลดน้อยลง รวมถึงอัตราการเติบโตก็เริ่มช้าลงด้วย ถึงแม้ว่า iPhone จะยังคงเป็นรายได้หลักของบริษัทอยู่ก็ตาม

     ดังนั้นแล้ว Apple จึงพุ่งเป้ามาสร้างรายได้จากธุรกิจบริการมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น AppStore, iCloud, Apple Arcade, Apple TV+, Apple News+, Apple Music และ Apple Card ที่สามารถสร้างกำไรสูงกว่าและสามารถคาดการณ์รายได้ในอนาคตอย่างต่อเนื่องได้ดีกว่า ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Apple ได้รุกเข้าทำตลาด Fintech โดยเปิดตัวบริการ “Apple Buy Now Pay Later” ซึ่งให้บริการการเงินในการซื้อสินค้าและบริการที่สามารถแบ่งจ่ายเงินเป็นงวดๆได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตและ Apple Card

ผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ของ Apple

     โดยล่าสุด Apple ได้รนำเสนอบริการด้าน financial service อีกหนึ่งอย่างด้วยการจับมือกับทาง Goldman Sachs ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธนาคารเพื่อการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัวบริการ Apple Savings Account ซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 4.15% ต่อปี สำหรับผู้ที่ถือ Apple Card ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยที่ผู้ใช้จะได้รับถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไปและยังไม่มีค่าธรรมเนียมการฝากเงิน และไม่มีจำนวนเงินขั้นต่ำในการฝาก อีกทั้งยังคุ้มครองเงินฝากโดยสถาบันคุ้มครองเงินฝากของสหรัฐฯ (Federal Deposit Insurance Corp.) ในวงเงินสูงสุด $250,000 เหรียญ และด้วยการผนวกกันระหว่าง Apple ที่เป็นแบรนด์สินค้าที่มีคนรู้จักทั่วโลกกับอัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจเช่นนี้ น่าจะดึงดูดกลุ่มผู้บริโภครายใหม่ที่มีความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงของกลุ่มอุตสาหกรรมการเงิน หลังจากการล้มละลายของ Silicon Valley Bank ให้หันมาสนใจบริการนี้เป็นจำนวนไม่น้อย

     สำหรับการให้บริการเงินฝากของ Apple ถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่ต้องการจะเปลี่ยนiPhone จากโทรศัพท์ธรรมดาให้กลายมาเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ช่วยให้ผู้บริโภคใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ซึ่งถือว่า Apple ได้ยืนอยู่เหนือคู่แข่งในบรรดาบริษัทเทคโนโลยี เพราะไม่เพียงแต่ให้บริการแค่สินค้าเทคโนโลยี แต่ยังได้พัฒนาการให้บริการทางการเงินอีกด้วย โดยปัจจุบัน Apple ยังคงเป็นผู้นำตลาดของการจ่ายเงินผ่านดิจิทัลที่เรียกว่า Apple pay  และ ณ ตอนนี้ Apple ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดการฝากเงินด้วยบริการ Apple Savings Account ทั้งนี้ในระยะแรก Apple จะให้บริการเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ธุรกิจบริการที่ Apple พัฒนา ส่งเสริมกำไรของบริษัทอย่างไรในอนาคต

     หากเราไปดูอัตรากำไรขั้นต้นของ Apple โดยเปรียบเทียบสัดส่วนของอัตรากำไรขั้นต้นระหว่างธุรกิจ Hardware กับธุรกิจบริการในช่วงตั้งแต่ปี 2017 – 2022 รวมกับการคาดการณ์กำไรตั้งแต่ปี 2023 – 2025 ของนักวิเคราะห์จาก Bloomberg จะเห็นว่าอัตรากำไรที่ได้จากธุรกิจ Hardware ค่อนข้างคงที่อย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 9 ปี อยู่ระหว่าง 31.50% – 36.30% แต่อัตรากำไรที่ได้จากธุรกิจบริการกลับมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยในปี 2017 มีสัดส่วนเพียง 55% แต่ในปี 2022 และคาดกาณ์ไปจนถึงปี 2025 เพิ่มขึ้นสูงถึงระดับ 70%

     การเข้ามาจับธุรกิจบริการ โดยเฉพาะธุรกิจการเงินที่ Apple ได้มีการวิเคราะห์มาอย่างดีนั้น มีนัยยะสำคัญต่อสัดส่วนกำไรของบริษัทเป็นอย่างมาก รวมถึงการดึงดูดผู้ใช้งานให้อยู่ใน Ecosystem ของ Apple ยาวนานยิ่งขึ้น และหากมีผู้ใช้บริการ Apple Savings Account เพิ่มมากขึ้น มีกระแสการตอบรับที่ดีในอนาคต อาจจะทำให้ Apple เริ่มเข้ามาอิทธิพลเพิ่มมากขึ้นในวงการการเงินก็เป็นได้ ดังนั้นสำหรับคนที่คิดว่า Apple นั้นใหญ่เกินกว่าที่จะเติบโตได้แล้ว อาจจะต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงความคิดดังกล่าว หลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่น่าจับตาของ Apple ในธุรกิจการเงินในครั้งนี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก