/
/
/
/
การบริโภคจีนจะฟื้นได้หรือไม่ ในช่วง Golden Week 2023

การบริโภคจีนจะฟื้นได้หรือไม่ ในช่วง Golden Week 2023

   Golden Week ของจีน หรือ วันหยุดประจำชาติจีนที่มีระยะเวลาหยุดติดต่อกัน 7-8 วันของจีนโดยใน 1 ปี จีนจะมีช่วง Golden Week อยู่ 3 รอบ ได้แก่ ช่วงตรุษจีน ช่วงวันแรงงาน และช่วงวันชาติ ซึ่งแต่ละช่วงก็จะเป็นช่วงที่ประชาชนจีนออกมาใช้จ่าย และท่องเที่ยวกันอย่างล้นหลาม โดยสังเกตได้จากข้อมูลสถิติในอดีตที่ทุกเทศกาลสำคัญของจีนจะมีจำนวนการเดินทางและการใช้จ่ายสูง โดย Golden Week ช่วงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์และวันชาติจีนปีนี้ เกิดขึ้นในวันที่ 29 ก.ย.- 6 ต.ค. 

    นักวิเคราะห์มองว่าการท่องเที่ยวจีนในช่วง Golden Week ในครั้งนี้จะคึกคักอย่างมากและจะเป็นรอบที่การท่องเที่ยวขยายตัวมากที่สุดนับตั้งแต่เกิด COVID-19 เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ประชากรจีนกล้าออกมาเที่ยว และใช้จ่ายมากขึ้น หลังภาครัฐยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์อย่างสมบูรณ์ตั้งแต่ต้นปี นอกจากนี้การออกมาตรการกระตุ้นภาคการบริโภคของภาครัฐในช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยหนุนการบริโภค และการท่องเที่ยวในช่วง Golden Week นี้

     โดยจากข้อมูลสถิติล่าสุดที่ Trip.com รวบรวม พบว่าจะมีประชาชนจีนมากกว่า 21 ล้านคนที่จะขึ้นเครื่องบินในช่วงวันหยุดยาว และคาดว่าจะมีจำนวนเที่ยวบินเข้าออกประเทศอย่างน้อย 137,000 ลำหรือมากกว่า 17,000 ลำต่อวัน นอกจากนี้ยอดการจองรถไฟภายในประเทศก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โดยยอดจองตั๋วรถไฟล่าสุดสูงถึง 199 ล้านใบ และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีของการขยายตัวของการบริโภค และการท่องเที่ยว

ภูมิภาคไหนที่คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางในช่วง Golden Week

     ภูมิภาคที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวของชาวจีนในช่วง Golden Week ยังคงเป็นการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยสะท้อนผ่านจำนวนการเดินทางปีนี้ที่ฟื้นตัวกลับมาเหนือกว่าระดับก่อนเกิด COVID-19 ขณะที่การท่องเที่ยวในต่างประเทศก็ฟื้นตัวแต่ยังต่ำกว่าก่อนเกิด COVID-19 เนื่องจากปัจจัยดังนี้

     (1) ประชาชนจีนยังระมัดระวังการใช้จ่ายเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิด COVID-19

     (2) ต้นทุนการท่องเที่ยวในประเทศถูกกว่าและใช้ระยะเวลาการเดินทางไม่นาน

     (3) ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นภาคการบริโภคและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

     (4) รัฐบาลจีนมีการสั่งห้ามเดินทางท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ในต่างประเทศ (พึ่งยกเลิกเดือน ส.ค.)

     แม้ว่าการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศของประชาชนจีนจะยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ แต่ก็มีสัญญาณการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะช่วงหลังจากที่รัฐบาลจีนมีการยกเลิกห้ามเดินทางแบบกรุ๊ปทัวร์ ซึ่งประเทศแรกที่นักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยว คือ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เนื่องจากอยู่ใกล้ และจีนก็ยังไม่มีช่วงหยุดยาว แต่ในช่วง Golden Week นี้ นักวิเคราะห์คาดว่าประชาชนจีนจะเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น โดย Trip.com ระบุว่ายอดจองตั๋วเครื่องบินในประเทศฝั่งเอเชียพุ่งขึ้นกว่า 20 เท่า เมื่อเทียบกับ Golden Week รอบก่อน โดยประเทศที่ได้รับความนิยมสูง ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทยและสิงคโปร์ เป็นต้น

     นอกจากนี้ในรายงานของ Trip.com ยังระบุว่าไทยเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมในการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวเป็นพิเศษในช่วงนี้ โดยเพิ่มขึ้น 800% นับตั้งแต่ที่รัฐบาลไทยได้ประกาศมาตรการวีซ่าฟรีออกมา นอกจากนี้ตัวแทนจากบริษัท Spring Tours ก็ได้ เปิดเผยว่า ประชาชนจีนให้ความสนใจต่อมาตรการวีซ่าฟรีของไทยเป็นอย่างมาก จนทำให้แพคเกจทัวร์ ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.-1 ต.ค. ถูกขายจนเกือบเต็ม ขณะที่แพคเกจทัวร์สำหรับวันที่ 2-6 ต.ค. ก็ใกล้เต็ม ในเร็วๆ นี้

   เรามองว่าในช่วงเทศกาล Golden Week นี้จะทำให้ภาคการบริโภค และการบริการภายในจีนกลับมาขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง และจะช่วยให้ประชาชนจีนกลับมามีความเชื่อมั่นต่อการใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งประเด็นดังกล่าวจะเป็นปัจจัยหนุนต่อภาพรวมเศรษฐกิจและตลาดหุ้นจีนในภาพรวม นอกจากนี้เราก็มองว่าการท่องเที่ยวในฝั่งเอเชียจะกลับมาขยายตัวดีขึ้นและมีโอกาสสูงที่จะกลับไปสู่ระดับก่อนเกิด COVID-19 โดยเฉพาะในฝั่งไทยที่มีการออกมาตรการวีซ่าฟรีออกมาซึ่งจะช่วยให้นักท่องเที่ยวจีนเลือกมาเที่ยวไทยกันมากขึ้น และจะเป็นปัจจัยบวกต่อเศรษฐกิจไทยและหุ้นกลุ่มการท่องเที่ยวในไทย

ที่มา: Bloomberg, CNBC, Wind, J.P. Morgan, Flight Master, Ministry of Culture and Tourism, Goldman Sachs Global Investment Research

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก