/
/
/
3 ปัจจัยหนุนหุ้นกลุ่ม Big Tech ให้ยังสามารถปรับเพิ่มขึ้นได้ต่อ

3 ปัจจัยหนุนหุ้นกลุ่ม Big Tech ให้ยังสามารถปรับเพิ่มขึ้นได้ต่อ

     ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในปีนี้หากดูเฉพาะผลตอบแทนของดัชนีทั้ง Nasdaq และ S&P500 จะพบว่าสามารถปรับเพิ่มขึ้นได้ดี แต่หากดูถึงราคาหุ้นของบริษัทที่อยู่ในดัชนีจะพบว่า ที่จริงแล้วหุ้นที่ส่งผลให้ดัชนีปรับเพิ่มขึ้นจำกัดอยู่เพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้น โดยเฉพาะหุ้นบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ 7 บริษัทที่ถูกเรียกว่า “Magnificent 7” ซึ่งประกอบไปด้วย Apple , Microsoft , Amazon , Meta , Alphabet , Tesla และ Nvidia  ที่เป็นตัวหนุนให้ทั้งดัชนี Nasdaq และ S&P500 ปรับเพิ่มขึ้น โดยผลตอบแทนของดัชนี S&P500 ในปีนี้หากตัดหุ้น 7 บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ออกไป จะเหลือเพียง +4 % เท่านั้น แต่หากนับเฉพาะผลตอบแทนของ 7 บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ จะสูงถึง +55% (ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2023) ซึ่งถึงแม้ว่าในปีนี้ บริษัทในกลุ่ม Big Tech จะปรับตัวเพิ่มขึ้นมามากแล้ว แต่ก็ยังมีเหตุผลสนับสนุนที่จะทำให้ราคาหุ้นของกลุ่ม Big Tech ยังปรับขึ้นได้ต่อ โดยในวันนี้เราจะมาสำรวจ 3 ปัจจัยดังกล่าวกัน

1.กำไรของบริษัทกลับมาฟื้นตัวดีในระยะสั้นและระยะยาวยังโตโดดเด่น

     ในช่วงตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นมา บริษัทกลุ่ม Big Tech ไม่ต่างจากบริษัทในกลุ่มอื่น ๆ คือกำไรของบริษัทไม่สามารถเติบโตได้ดีมากนักหลังจากเผชิญกับความไม่แน่นอนจากภาวะเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดีผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2023 ซึ่งจะเริ่มรายงานออกมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมเป็นต้นไป คาดว่าจะสามารถเริ่มกลับมาเติบโตได้อย่างโดดเด่น โดยอ้างอิงข้อมูลจาก Bloomberg ที่เก็บความเห็นจากนักวิเคราะห์ ระบุว่าอัตราการเติบโตกำไรของบริษัทในกลุ่ม Big Tech เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสเดียวกันของปี 2022 จะออกมาดังนี้ Nvidia+381% , Meta+126% , Amazon+91% , Alphabet+47% , Microsoft+13% , Apple+10% โดยมีเพียง Tesla ที่กำไรน่าจะหดตัวในไตรมาสนี้ที่ -27%

     นอกจากนี้หากดูการเติบโตของกำไรในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ช่วงวันที่ 11 ตุลาคมปี 2013 จนถึงปี 2023 พบว่าบริษัท Big Tech ที่อยู่ในดัชนี Bloomberg Magnificent 7 Total Return Index กำไรสามารถเติบโตได้ถึงราว 1,090% ในขณะที่กำไรของบริษัทที่อยู่ในดัชนี S&P500 ทั้งหมด เมื่อเฉลี่ยแล้วจะสามารถเติบโตได้ราว 117% เท่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ยังมีอัตรากำไรที่โตได้โดดเด่นกว่าหุ้นในกลุ่มอื่น

2.ราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นได้ถึงแม้ Bond yield ปรับเพิ่มขึ้น

     ในสถานการณ์ปกติแน่นอนว่าราคาหุ้นของบริษัทเทคโนโลยีที่จัดอยู่ในกลุ่ม Growth มักจะแปรผกผันกับการเปลี่ยนแปลงของอัตราผลตอบทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ในปีนี้ถึงแม้ว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ฯ อายุ 10 ปีจะปรับเพิ่มขึ้นจากราว 3.7% มาอยู่ที่ราว 4.7% ( ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2023) แต่ราคาหุ้นของกลุ่ม Big Tech ก็ยังสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ เพราะนักลงทุนมองว่าบริษัทในกลุ่ม Big Tech มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และจะยังสามารถเอาตัวรอดผ่านพ้นความเสี่ยงในช่วงที่อาจเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย และดอกเบี้ยทรงตัวอยู่ในระดับสูงนานไปได้

3.สถานะทางการเงินแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับช่วงวิกฤติ Dot Com Bubb0le

     หากพูดถึงการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยี แน่นอนว่าความกลัวว่าจะเกิดภาวะฟองสบู่เหมือนในปี 2000 นั้นมักจะมีเกิดขึ้นเสมอ เนื่องจากราคาหุ้นของกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวเพิ่มขึ้นมามากแล้วในปีนี้ แต่หากเทียบกันเมื่อนำ 7 บริษัทในกลุ่ม Big Tech ในปัจจุบันซึ่งประกอบไปด้วย  Apple , Microsoft , Amazon , Meta , Alphabet , Tesla และ Nvidia  เทียบกับ 7 บริษัทที่เป็น Big Tech เมื่อปี 2000 ซึ่งประกอบไปด้วย Microsoft , Cisco Systems , Intel , Oracle , IBM , Lucent และ Nortel networks โดยเมื่อเทียบทั้ง สัดส่วนการถือครองเงินสดเมื่อเทียบกับ Market Cap , อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน , ผลตอบแทนส่วนของผู้ถือหุ้น , และอัตรากำไรสุทธิ พบว่ากลุ่ม Big Tech ในปัจจุบันมีอัตราส่วนที่ดีกว่าทั้งหมด

     ซึ่งในช่วงที่เหลือของปี 2023 นี้ ถึงแม้ความเสี่ยงจากประเด็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยของ Fed จะยังคงเป็นปัจจัยสำคัญคอยกดดันตลาดหุ้นโดยรวม แต่เมื่อมองข้ามไปยังปี 2024 ที่ Fed น่าจะเริ่มหยุดขึ้นดอกเบี้ยและปรับลดดอกเบี้ยอย่างช้าก็ในช่วงครึ่งปีหลัง รวมถึงผลประกอบการของบริษัทก็จะสามารถกลับมาเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเมื่อเทียบจากฐานการเติบโตที่ไม่สูงมากนักในปี 2023 ยิ่งน่าจะส่งผลให้หุ้นในกลุ่ม Big Tech มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ต่อ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก