/
/
/
/
สหภาพยุโรปเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีน บริษัท EV จีนจะรับมืออย่างไร

สหภาพยุโรปเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีน บริษัท EV จีนจะรับมืออย่างไร

     เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาสหภาพยุโรปได้ประกาศว่าจะมีการเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเพิ่มเติม จากข้อหาที่ว่าบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลจีน ทำให้มีต้นทุนที่ถูกและสามารถกำหนดราคาขายได้ถูก ถือเป็นการเอาเปรียบบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศอื่น โดยคณะกรรมาธิการยุโรปได้แจ้งอย่างเป็นทางการกับผู้ผลิตรถยนต์หลายราย รวมถึง 
BYD Co., Geely Automobile Holdings Ltd. และ SAIC Motor Corp. เจ้าของ MG เกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้เสียภาษีสูงถึง 48% ตั้งแต่เดือนกรกฏาคมเป็นต้นไป

    อย่างไรก็ดีอัตราภาษีที่ถูกเรียกเก็บของแต่ละบริษัทจะไม่เท่ากัน โดยสหภาพยุโรปให้เหตุผลว่าอัตราภาษีที่ไม่เท่ากันมาจากความร่วมมือในการสอบสวนของแต่ละบริษัท

    โดยที่ผ่านมาผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนได้ผลักดันการขายในยุโรปอย่างต่อเนื่องท่ามกลางสงครามราคาในประเทศ แต่การเรียกเก็บภาษีที่เพิ่มสูงขึ้นดูเหมือนกับว่าอาจจะไม่ได้ส่งผลกระทบร้ายแรงเหมือนที่หลายฝ่ายกังวล เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของจีนยังมีช่องทางในการรับมือกับภาษีของสหภาพยุโรปรวมถึงยังถือเป็นโอกาสอันดีที่บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนจะค้นหาตลาดใหม่ๆ นอกเหนือจากในประเทศจีนเองและในทวีปยุโรป

    การเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นของสหภาพยุโรป ดูเหมือนว่ายังเป็นการเร่งให้บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนสร้างโรงงานในยุโรปเพิ่มขึ้นเพื่อที่จะเสียภาษีน้อยลง และนอกจากนี้ในตะวันออกกลางและลาตินอเมริกายังถือเป็นโอกาสการเติบโตใหม่ที่ดีของ EV จากจีน ถึงแม้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนอาจไม่พอใจกับการกำหนดภาษีเพิ่มเติมของสหภาพยุโรป แต่พวกเขาก็ยังมีหลายทางเลือกในการเติบโตต่อไป เช่น การย้ายฐานการผลิตไปยังยุโรป และใช้กำไรที่สูงเพื่อรับมือกับผลกระทบ บริษัทเหล่านี้อาจหันไปหาตลาดใหม่ในตะวันออกกลาง ลาตินอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้ายังถือเป็นส่วนเล็ก ๆ แต่กำลังเติบโตอย่างมาก

    “เมื่อผู้ผลิตรถยนต์จีนแข็งแกร่งขึ้น เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องเผชิญกับมาตรการทางการค้า เช่น การเพิ่มภาษี” Cui Dongshu เลขาธิการสมาคมรถยนต์โดยสารของจีนกล่าว “แม้ว่าจะมีการกีดกันรถยนต์ที่ส่งออกจากจีน ผู้ผลิตรถยนต์จะไม่พ่ายแพ้ต่อภาษีที่เพิ่มขึ้น แต่จะทำให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้น”

    ราคาหุ้นของ BYD เพิ่มขึ้นมากถึง +8.8% ในการซื้อขายที่ฮ่องกงเมื่อวันพฤหัสบดี เนื่องจากนักลงทุนมองว่าภาษีที่เพิ่มขึ้นนั้นสามารถจัดการได้ ข้อมูลศุลกากรแสดงให้เห็นว่า รถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในจีน เช่น BYD Dolphin Compact Crossover และ MG 4 มีราคาเฉลี่ยในยุโรปสูงกว่าในประเทศจีนประมาณสองเท่า ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำหรับผู้ผลิตในการรับมือกับอัตราภาษีใหม่

     Joanna Chen นักวิเคราะห์จาก Bloomberg Intelligence กล่าวว่า “BYD น่าจะสามารถรับภาระส่วนใหญ่จากภาษีนำเข้าของสหภาพยุโรปได้ เนื่องจากรถยนต์ของพวกเขามีกำไรที่สูงกว่าคู่แข่ง” นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับผลกระทบจากอัตราภาษีที่ต่ำกว่าที่ 17.4% เทียบกับค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่ 21% และสูงถึง 38.1% สำหรับ SAIC ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ MG

    Nick Lai นักวิเคราะห์จาก JPMorgan Chase & Co. กล่าวว่า แม้จะมีการเพิ่มภาษี แต่กำไรต่อคันของ BYD ในยุโรปก็ยังคงสูงกว่ารถยนต์รุ่นเดียวกันที่ขายในจีนประมาณหนึ่งเท่าครึ่ง BYD ยังได้ผลักดันการส่งออกไปยังตลาดอื่น ๆ อย่างจริงจัง ตั้งแต่เม็กซิโกและบราซิล ซึ่งกำลังลงทุนประมาณ 550 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างศูนย์กลางรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกนอกเอเชีย รวมถึงการขยายตลาดในไทยและออสเตรเลีย นอกจากนี้ยังได้เลือกฮังการีสำหรับโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกในยุโรป ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงภาษีใหม่ด้วยการผลิตในท้องถิ่น

    ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ก็กำลังมองหาการกระจายการผลิตไปยังนอกประเทศจีน โดย SAIC บอกกับตัวแทนจำหน่ายเมื่อปีที่แล้วว่า ได้เริ่มมองหาสถานที่ผลิตที่เป็นไปได้ในยุโรป และ Chery Automobile Co. ได้ลงนามข้อตกลงกับ EV Motors ของสเปนเพื่อผลิตรถยนต์ในบาร์เซโลนา ด้าน Geely ซึ่งเข้าซื้อกิจการ Volvo ของสวีเดนในปี 2010 อาจมีความยืดหยุ่นในการปรับการผลิตมากขึ้น ส่วน Zhejiang Leapmotor Technologies Ltd. ยังคาดว่าจะใช้โรงงานทั่วโลกของ Stellantis NV ในอนาคตภายใต้ความร่วมมือที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

    ตะวันออกกลางยังกลายเป็นตลาดใหม่สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนเช่นกัน รวมถึง Chery Auto, Xpeng Inc. และ Zeekr แบรนด์พรีเมียมของ Geely นาย William Li ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nio Inc. กล่าวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า การผลักดันภาษีของสหภาพยุโรปกำลังไปใน “ทิศทางที่ผิดอย่างมาก” และบริษัทจะเริ่มขยายไปยังตะวันออกกลางในปลายปีนี้

    ผลสำรวจโดย AlixPartners ที่เผยแพร่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาพบว่า 71% ของชาวซาอุดิอาระเบียมีแนวโน้มที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในปีนี้ “มาก” หรือ “ปานกลาง” โดยการรับรู้ถึงแบรนด์ของผู้ผลิตจีนนั้นสูงกว่าในยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น

    Kevin Lau นักวิเคราะห์จาก Daiwa Securities กล่าวว่า การขึ้นภาษีของยุโรปจะมี “ผลกระทบเพียงเล็กน้อย” ต่อผู้ผลิตจีน เนื่องจากภูมิภาคนี้มีสัดส่วนเพียงเล็กน้อยของยอดขายทั้งหมด โดยยุโรปมีส่วนสนับสนุนระหว่าง 1% ถึง 3% ของยอดขายโดยรวมสำหรับ BYD, Geely และ SAIC ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ตามที่เขาประเมิน

    ซึ่งดูเหมือนว่าภาษีที่ถูกเรียกเก็บเพิ่มขึ้นจากสหภาพยุโรป บางทีนอกจากจะไม่สามารถหยุดยั้งการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนได้แล้ว บางทีในทางกลับกันอาจจะยิ่งเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้รถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเติบโตมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมอีก

 

Source : Bloomberg

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก