/
/
/
/
ยอดส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าจีนยังเติบโตแข็งแกร่ง

ยอดส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าจีนยังเติบโตแข็งแกร่ง

ในช่วงที่ผ่านมาอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของจีนเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยได้รับแรงหนุนจากทั้งภาครัฐที่ออกมาตรการสนับสนุนให้ชาวจีนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า และการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าบริษัทจีนที่สามารถควบคุมต้นทุนได้ดีและมีนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่ท่ามกลางการเติบโตอย่างรวดเร็วของตลาดรถยนต์ในจีน ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคจากทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดยอุปสรรคภายในประเทศเองมาจากการแข่งขันที่สูงขึ้นจนทำให้เกิดภาวะอุปทานล้นตลาดและการทำสงครามราคา รวมถึงเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงซึ่งส่งผลต่อกำลังซื้อภายในประเทศ 

ส่วนอุปสรรคภายนอกมาจากการที่หลายประเทศได้ตอบโต้ด้วยการสร้างกำแพงภาษี เพื่อควบคุมการนำเข้าและปกป้องผู้ผลิตในประเทศ โดยล่าสุด สหภาพยุโรปได้ประกาศขึ้นอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีนจาก 10% เป็นสูงถึง 38.1% ในขณะที่สหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนจาก 25% เป็น 125%

ความท้าทายรอบด้านเหล่านี้ ทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีนต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์อยู่ตลอดเวลาด้วยการพัฒนานวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์สินค้าและกระตุ้นยอดขาย โดยพบว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของหลายบริษัทผู้ผลิตชั้นนำของจีนในเดือนมิถุนายน 2024 ก็ยังสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ดี แสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

BYD แบรนด์รถ EV ชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก มียอดขายรถทั้งหมดในเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 341,658 คัน (+35.01% YoY) หากนับยอดขายในครึ่งปีแรกของปี 2024 ของ BYD จะมียอดขายทั้งหมด 1,612,983 คัน (+28.46% YoY)  

Nio หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีน รายงานยอดส่งมอบรถยนต์ในเดือนมิถุนายนสูงถึง 20,209 คัน (+98% YoY) ทำให้ยอดส่งมอบในครึ่งปีแรกของปี 2024 สูงถึง 87,426 คัน (+60% YoY) ซึ่งเป็นการฟื้นตัวจากการเริ่มต้นปีที่ค่อนข้างชะลอตัว

Zeekr แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าของ Geely ก็ทำสถิติใหม่ด้วยยอดส่งมอบ 20,106 คันในเดือนมิถุนายน (+89% YoY) ซึ่งมียอดส่งมอบในครึ่งปีแรกของปี 2024 สูงถึง 87,870 คัน (60% YoY)

Li Auto ซึ่งเน้นการผลิตรถยนต์ไฮบริด มียอดส่งมอบในเดือนมิถุนายนสูงถึง 47,774 คัน (+47% YoY) และยอดส่งมอบในครึ่งปีแรกของปี 2024 สูงถึง 188,981 คัน (+26% YoY) ซึ่ง Li Auto ถือเป็นบริษัทที่มียอดส่งมอบรถยนต์มากที่สุดในบรรดาบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์เกิดใหม่ของจีน China Emerging EV Automakers (Li Auto, NIO, Xpeng, เป็นต้น)

Xpeng แม้จะมียอดส่งมอบที่ต่ำกว่าแบรนด์อื่นๆ แต่ก็ยังสามารถส่งมอบรถยนต์ได้ 52,028 คัน (+26% YoY) ในครึ่งปีแรกของปี 2024 โดยในเดือนมิถุนายนมียอดส่งมอบ 10,000 คัน (+24% YoY)

Xiaomi ที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าไม่นาน ก็สามารถส่งมอบรถยนต์ได้มากกว่า 10,000 คันในเดือนมิถุนายน และยอดส่งมอบทั้งหมดตั้งแต่เปิดตัว SU7 ในเดือนมีนาคมเกิน 25,000 คัน

โดยหลังจากนี้ถึงแม้อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของจีนจะต้องเผชิญความท้าทายอย่างมากแต่อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าก็จะเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่รัฐบาลจีนจะให้การสนับสนุนและผลักดันให้เกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งล่าสุด นาย Wan Gang (ประธานสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน) ได้ออกมาแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของจีนที่งาน World Economic Forum’s 2024 ‘Summer Davos’ ซึ่งจัดขึ้นในเมืองต้าเหลียน ประเทศจีน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “จีนตั้งเป้าที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ราว 10 ล้านคันในปี 2024 ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แม้จะต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ แต่เราก็ยังคงมั่นใจในศักยภาพการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ ซึ่งคำพูดดังกล่าวสามารถสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลจีนที่ต้องการสนับสนุนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

 Source: Bloomberg , CNBC

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก