/
/
/
/
ผลการเลือกตั้งอินเดีย Modi ชนะไม่ขาด จะส่งผลต่อตลาดหุ้นอย่างไร

ผลการเลือกตั้งอินเดีย Modi ชนะไม่ขาด จะส่งผลต่อตลาดหุ้นอย่างไร

     Lorอินเดียถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นลำดับต้นๆ ของโลก และยังเป็นหนึ่งในเศรษฐกิจที่มีอัตราการเติบโตสูงอีกด้วย โดยอินเดียมีจำนวนประชากรมากที่สุดในโลก ซึ่งมีสัดส่วนประชากรวัยทำงานมากและกำลังขยายตัวต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นประเทศที่เป็นฐานการผลิตขนาดใหญ่และยังมีแนวโน้มขยายตัวได้อีกในอนาคต ทำให้อินเดียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่นักลงทุนทั่วโลกได้ให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้

     โดยในช่วงที่ผ่านมาอินเดียมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่าง (Lok Sabha) มาตั้งแต่ในช่วงกลางเดือน เม.. และสิ้นสุดในวันที่ 1 มิ.. 2024 ที่ผ่านมา ผลการเลือกตั้งจะมีผลต่อการกำหนดทิศทางของนโยบายของประเทศ ซึ่งจะเป็นตัวชี้นำความเป็นไปของเศรษฐกิจอินเดียในระยะข้างหน้า ทำให้การเลือกตั้งในครั้งนี้ก็ถือเป็นอีกเหตุการณ์ที่นักลงทุนทั่วโลกให้ความสนใจเช่นกัน

Modi คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่กลับได้เสียงน้อยกว่าคาด 

     ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่าง (Lok Sabha) ได้มีการประกาศผลในวันที่ 4 มิ.. ที่ผ่านมา โดยพรรค BJP ของ Narendra Modi ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันสามารถคว้าที่นั่งได้เพียงเพียง 240 ที่นั่ง ซึ่งถึงแม้จะยังคงเป็นพรรคที่ได้เสียงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 แต่คะแนนเสียงที่ได้ลดลงจากการเลือกตั้งครั้งก่อนที่พรรค BJP ได้เสียงถึง 303 ที่นั่ง อย่างไรก็ดีเมื่อรวมเสียงกับพรรคพันธมิตรแล้ว พรรค BJP ยังคงสามารถเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลได้โดยรวมคะแนนเสียงอยู่ที่ 294 ที่นั่ง มากกว่าพรรคฝ่ายตรงข้ามที่รวมเสียงได้ 231 ที่นั่ง โดยผลเลือกตั้งที่ออกมาจริงถือว่าออกมาแตกต่างกับผลสำรวจก่อนหน้าที่คาดว่าพรรค BJP จะคว้าชัยชนะได้อย่างถล่มทลาย และขัดกับความมั่นใจของ Modi ที่คาดว่าจะคว้าได้ถึง 400 ที่นั่ง

     แม้ว่าผลดังกล่าวจะแสดงให้เห็นว่า Modi จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 3 แต่ด้วยจำนวนที่นั่งในรัฐสภาที่ได้มาอย่างไม่ขาดลอย ส่งผลให้ตลาดมีความกังวลถึงการผลักดันนโยบายต่างๆโดยหุ้นกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากนโยบายของ Modi อย่างสาธารณูปโภคและการเงินปรับลงอย่างหนัก ตลาดหุ้นอินเดียทั้งดัชนี Nifty50 และ BSE Sensex ปรับลงมากกว่า -5% ในวันที่ 4 มิ.ย. หลังจากปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันก่อนหน้าปัจจัยหลักที่ทำให้ผลการเลือกตั้งไม่เป็นดังคาด

 • ปัญหาในเรื่องของความยากจนและความเหลื่อมล้ำยังไม่ถูกแก้ไข

     แม้ว่าอินเดียจะหนึ่งในประเทศมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงเป็นลำดับต้นๆ ของโลก แต่ปัญหาความความยากจนและความเหลื่อมล้ำยังคงมีอยู่ การว่างงานและค่าครองชีพยังอยู่ในระดับที่สูง การขยายตัวทางเศรษฐกิจและการจ้างงานที่รัฐบาลพยายามผลักดันนั้นส่วนมากกระจุกตัวในเขตเมือง ไม่ได้กระจายไปสู่เขตชนบทและกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นอีกกลุ่มเสียงขนาดใหญ่ที่ Modi เสียไปในการเลือกตั้งครั้งนี้

     ขณะเดียวกันประชาชนในกลุ่มเยาวชนซึ่งถือเป็นอีกกลุ่มใหญ่ที่มีสิทธิในการลงคะแนนเสียง ซึ่งคิดเป็นประมาณ 41% ของจำนวนประชากรที่เลือกตั้ง มีความกังวลมากขึ้นในเรื่องของอัตราการว่างงานในระดับสูง และเริ่มขาดความเชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวของ Modi มากขึ้น โดยองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) พบว่า 83% ของจำนวนผู้ว่างงานในอินเดียนั้นเป็นคนอายุน้อย และ 66% ของจำนวนผู้ว่างงานเป็นกลุ่มคนที่มีการศึกษา ขณะที่ผู้ที่ไม่มีการศึกษากลับมีอัตราการจ้างงานที่สูงกว่า

 • อุดมการณ์ลักษณะชาตินิยมฮินดู/กระแสชาตินิยมฮินดู

     พรรค BJP นั้นถูกจัดอยู่ในกลุ่มขวานิยมสุดโต่ง และชูประเด็นรัฐฮินดูนิยมและความเป็นชาตินิยมฮินดู โดยมีความพยายามในการส่งเสริมพิธีกรรมทางศาสนาฮินดูในกิจกรรมต่างๆ ของรัฐบาล และส่งเสริมให้โยคะให้เป็นที่นิยมในระดับสากล ซึ่งประเด็นดังกล่าวเรียกคะแนนเสียง จากกลุ่มชาตินิยม ได้ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะจากกลุ่มชาวฮินดูที่มีสัดส่วนมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศอินเดีย 

    อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลังกระแสดังกล่าวได้เริ่มสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนบางกลุ่ม โดยรัฐบาลของ Modi ถูกวิจารณ์ว่า เลือกปฏิบัติต่อผู้นับถือศาสนาอื่น ซึ่งแสดงถึงความไม่เท่าเทียมและการแบ่งแยก ทำให้มีชาวอินเดียจำนวนมากขึ้นเริ่มปฏิเสธการผลักดันกระแสชาตินิยมที่สร้างความแบ่งแยก

ความกังวลของนักลงทุนเป็นแรงกดดันระยะสั้นเท่านั้น

    แม้ว่าตลาดจะปรับตัวลดลงหลังจากผลการเลือกตั้งออกมาผิดคาด ซึ่งทำให้เกิดความกังวลถึงการผลักดันนโยบายต่างๆ เป็นเพียงปัจจัยกดดันในระยะสั้นเท่านั้น ถ้าหากย้อนดูตลาดหุ้นอินเดียหลังจากจบการเลือกตั้งจะเห็นได้ว่าตลาดปรับตัวลดลงหลังจากการเลือกตั้งประมาณ 3 เดือนแรก และจะค่อยกลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วง 6 เดือนหลังจากการเลือกตั้ง สอดคล้องกับกระแสเงินของนักลงทุนต่างชาติที่ทยอยไหลกลับเข้ามาหลังจากการเลือกตั้งในช่วงประมาณ 16 – 24 สัปดาห์ ขึ้นไป

     โดยการปรับฐานในช่วงสัปดาห์นี้ สาเหตุหลักมาจากผลการเลือกตั้งที่ผิดความคาดหมาย ก็อาจจะเป็นปัจจัยกดดันแค่ระยะสั้นเท่านั้น เพราะหากตัดปัจจัยด้านการเมืองออกไป สาเหตุที่ทำให้ตลาดหุ้นอินเดียปรับขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้มาจากความคาดหวังในประเด็นผลการเลือกตั้งอย่างเดียว แต่มาจากทั้งด้านเศรษฐกิจ ที่ยังเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง กำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ยังเติบโตได้ดี เม็ดเงินลงทุนต่างชาติที่ในปี 2023 ไหลเข้าตลาดหุ้นอินเดีย และยังมีปัจจัยสนับสนุนระยะยาวจากโครงสร้างของประชากรอินเดียที่นอกจากจะมีจำนวนมากที่สุดในโลกแล้ว ยังมีสัดส่วนประชากรวัยทำงานที่สูงมาก ส่งผลให้นักลงทุนคาดหวังว่าอินเดียจะเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจจะเติบโตได้ดีที่สุดของโลก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TISCO Contact Center 0 2633 6000 กด 4 , 0 2080 6000 กด 4
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้ การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก