/
/
/
Weekly Recommendations 8 – 12 July 2024

Weekly Recommendations 8 – 12 July 2024

กองทุนแนะนำประจำสัปดาห์
วันที่ 8 – 12 กรกฎาคม 2567

TEMxCH*
กองทุนเปิด ทิสโก้ อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต เอ็กซ์ไชน่า

ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Invesco Emerging Markets ex-China Equity ชนิดหน่วยลงทุน C-Acc (กองทุนหลัก) ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (USD) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

ระดับความเสี่ยง 6 (ความเสี่ยงสูง)

มุมมองการลงทุน

📌 โอกาสการลงทุนในหุ้นกลุ่มประเทศ Emerging Markets ที่ไม่รวมประเทศจีน ซึ่งเป็นกำลังหลักในการผลิต Chip ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยี AI อย่างประเทศไต้หวันและเกาหลีใต้ โดยรัฐบาลประเทศเหล่านี้ต่างมีการออกนโยบายสนับสนุนให้อุตสาหกรรมชิปเป็นอุตสาหกรรมหลักของชาติ โดยล่าสุด Alphabet ประกาศที่จะหันมาใช้ชิป 3nm ของ TSMC มากขึ้นในปี 2025 เนื่องจากเป็นชิปที่มีประสิทธิภาพสูงและตอบโจทย์สำหรับการใช้งานคู่กับ AI

📌 โอกาสในการเติบโตไปพร้อมกับกลุ่มประเทศที่เศรษฐกิจยังคงเติบโตในระดับที่สูงและมีประชากรวัยทำงานอันดับต้นๆ ของโลก อย่างประเทศอินเดีย เวียดนามและอินโดนีเซีย โดยล่าสุดตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ของเวียดนามออกมาขยายตัว 6.93% YoY สูงกว่าที่ตลาดคาด หนุนโดยภาคการส่งออก และภาคการผลิต ที่ขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง

📌 จากสถิติในอดีต ช่วงที่ดอลลาร์อ่อนค่า หุ้นกลุ่มประเทศ Emerging Markets จะปรับตัวขึ้นได้ดี ซึ่งเรามองว่าปัจจุบันเป็นจังหวะที่ดีในการลงทุนหุ้นกลุ่มดังกล่าว จากทิศทางแนวโน้มดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่กำลังเป็นทิศทางขาลง ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่กดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่า ล่าสุด ตลาดเริ่มกลับมามองว่า Fed อาจปรับลดดอกเบี้ยได้ถึง 2 ครั้งในปีนี้

📌 เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Invesco Emerging Markets ex-China Equity ชนิดหน่วยลงทุน C-Acc (กองทุนหลัก) ซึ่งมีนโยบายลงทุนหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียนที่จัดตั้งในกลุ่มประเทศ Emerging Markets ซึ่งไม่รวมประเทศจีนหรือบริษัทที่จดทะเบียนจัดตั้งนอกกลุ่มประเทศ Emerging Markets แต่ดำเนินธุรกิจหลักอยู่ในกลุ่มประเทศ Emerging Markets ซึ่งไม่รวมประเทศจีน

TGBOND*
กองทุนเปิด ทิสโก้ โกลบอล บอนด์

ลงทุนในกองทุน BNY Mellon Global Credit Class USD W (Acc.) (กองทุนหลัก) ซึ่งมีนโยบายลงทุนอย่างน้อย 50% ในตราสารหนี้ภาคเอกชนทั่วโลก ส่วนที่เหลือกองทุนหลักจะลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐและหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับตราสารหนี้ภาครัฐ ทั้งนี้ กองทุนหลักบริหารและจัดการโดย BNY Mellon Fund Management (Luxembourg) S.A.

ระดับความเสี่ยง 5 (ความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างสูง)

มุมมองการลงทุน

📌 โอกาสการลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลกหลังตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับตลาดแรงงานออกมาแผ่วลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นหรือการปรับลดตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือนก่อนหน้าลง ซึ่งประเด็นเหล่านี้ทำให้นักลงทุนคาดโอกาสที่ Fed จะลดดอกเบี้ยเดือน ก.ย. นี้เพิ่มมากขึ้น และถ้าเงินเฟ้อชะลอต่อก็อาจทำให้ปีนี้ Fed อาจปรับลดดอกเบี้ย 1-2 ครั้ง

📌 เรามองว่า ปี 2024 เป็นปีทองของการลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลก ในยุคที่ดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูงและมีแนวโน้มที่จะปรับลงในอนาคต ประกอบกับสัญญาณจาก Credit Spread (ส่วนต่างของผลตอบแทนระหว่างหุ้นกู้บริษัทเอกชน และพันธบัตรรัฐบาล) เริ่มมีการปรับตัวลดลง ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนในการลงทุนและสร้างผลตอบแทนที่ดีจากการลงทุนในตราสารหนี้ภาคเอกชน ที่ได้รับการจัด Credit Rating อยู่ในระดับที่น่าลงทุน (Investment Grade)

📌 โดยเรามองเห็นโอกาสในการรับผลตอบแทนที่สูงกว่าจากการลงทุนในหุ้นกู้คุณภาพดี ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูง มีการกระจายการลงทุนไปหลายประเทศทั่วโลก และยังเป็นโอกาสลงทุนกับผู้เชี่ยวชาญการคัดเลือกหุ้นกู้ระดับโลก ที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น

📌 มองว่าจังหวะนี้เป็นจังหวะที่ดีในการเข้าสะสมกองทุน TGBOND ในช่วงที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ยังคงอยู่ที่ระดับประมาณ 4.29%

คำเตือน

 • *กองทุนอาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งกองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจผู้จัดการกองทุน
 • ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
 • ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก