/
/
/
แก้ฝันร้ายให้กลายเป็นดี ด้วยการวางแผนการเงิน

แก้ฝันร้ายให้กลายเป็นดี ด้วยการวางแผนการเงิน

แก้ฝันร้ายให้กลายเป็นดี ด้วยการวางแผนการเงิน

/
/
/
แก้ฝันร้ายให้กลายเป็นดี ด้วยการวางแผนการเงิน

แก้ฝันร้ายให้กลายเป็นดี ด้วยการวางแผนการเงิน

แก้ฝันร้ายให้กลายเป็นดีด้วยการวางแผนการเงิน

สมมติว่าเรานอนหลับ แล้วฝันเห็นภาพในอนาคตอีก 20 ปีข้างหน้า
หากว่าต้วเองต้องเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ แบบนี้“เอาเงินไปร้อยนึง จะไปกินก๋วยเตี๋ยวแถวบ้าน ก็ช็อกดิคร้าบ…ชามละ 150”

“เงินในบัญชีหลักร้อย แต่หนี้หลักแสน ดูแล้วหมดหนทางเยียวยา จะอยู่ยังไงล่ะทีนี้” หรือ “นั่งบนรถเข็นยิ้มแห้งๆ แบบแก่ จน เหงา เจ็บป่วยไร้ลูกหลานดูแล”

ฝันแบบนี้…คงไม่มีใครอยากฝันต่อ เพราะมัน คือ “ฝันร้ายยยยย…” 

1. ออมก่อนใช้

ก่อนอื่นให้ “ออมก่อนใช้” ทุกครั้งที่เงินเดือนออก โดยกันส่วนหนึ่งไว้เป็นเงินออมและลงทุน จากนั้น ค่อยนำเงินส่วนที่เหลือไปใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นต่อไป

ซึ่งเงินออมสำคัญก้อนแรก คือ เงินสำรองฉุกเฉินที่จะเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น เช่น ขาดรายได้เนื่องจากอุบัติเหตุ หรือออกจากงานกระทันหัน เป็นต้น โดยให้เก็บเงินไว้ในทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องและไม่มีความเสี่ยงว่าจะขาดทุน เช่น เงินฝากประเภทต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้ เงินสำรองฉุกเฉินควรกันไว้ประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน

นอกจากนี้ ให้ออมและลงทุนเพื่อการเกษียณ ขั้นต่ำควรอยู่ที่ 10% – 20% ของรายได้ โดยให้ลงทุนผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ที่สามารถนำเงินลงทุนมาหักลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งการจัดพอร์ตลงทุนควรมีการแบ่งเงินลงทุนไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นในระยะยาว ทั้งนี้ ต้องขึ้นกับระดับการยอมรับความเสี่ยงของแต่ละคน

สำหรับการลงทุนใน RMF หรือการลงทุนเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น กองทุนรวมต่างๆ แนะนำให้ใช้เทคนิคการลงทุนแบบถั่วเฉลี่ย “Dollar-cost averaging (DCA)” ซึ่งเป็นการทยอยซื้อหรือลงทุนแบบอัตโนมัติเป็นรายเดือน ซึ่งเป็นเทคนิคที่ดีที่เน้นสร้างวินัยในการลงทุน

2. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ใครที่เป็นขาช้อปและขากิจกรรม เป็นไปได้สูงว่าจะเผลอใช้เงินไปกับการสังสรรค์หรือไม่ก็เอฟของตามเพื่อนจนกระเป๋าแบน จะดีกว่ามั้ย…ถ้าเราจะสร้างวินัยทางการเงินโดยการทำงบประมาณรายรับ-รายจ่าย ซึ่งเดี๋ยวนี้ ในมือถือมีแอพพลิเคชั่นสำหรับบันทึกรายการใช้จ่ายอย่างง่ายๆ ให้เลือกมากมาย โดยหลังจากที่ได้รับเงินเดือนและหักเงินออมตามที่เราตั้งเป้าไว้แล้ว ก็ให้ตั้งงบสำหรับใช้จ่ายที่ไม่เกินรายได้ที่หาได้ แบ่งเป็นหมวดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ค่าเดินทางมาทำงาน เป็นต้น จากนั้นให้พยายามใช้จ่ายภายใต้งบที่ตั้งไว้ให้ได้

นอกจากนี้ ให้ดูว่าเราใช้เงินไปกับอะไรที่ไม่จำเป็นบ้างและหาทางลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นนั้น ซึ่งโดยปกติแล้วค่าใช้จ่ายที่ลดได้จะเป็นค่าใช้จ่ายผันแปร ซึ่งเกิดเป็นครั้งคราว ไม่มีแพทเทิร์นว่าต้องจ่ายทุกวันที่เท่าไหร่ เช่น ค่าข้าวของเครื่องใช้ ค่าสังสรรค์กับเพื่อน ค่าเสื้อผ้า เป็นต้น

3. จัดการหนี้ให้ดี

ใครที่จำเป็นต้องสร้างหนี้ ต้องสร้างแต่หนี้ดีเท่านั้น คือ เป็นหนี้ที่จะสร้างรายได้ หรือเป็นหนี้ที่ทำให้เรามีทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต หรือ เป็นหนี้ที่ทำให้เราเพิ่มศักยภาพในการทำงาน เช่น การกู้ซื้อมอเตอร์ไซด์เพื่อใช้ขับขี่หารายได้ การกู้ยืมเงินเพื่อซื้อบ้านอยู่อาศัย หนี้เพื่อการศึกษา เป็นต้น ที่สำคัญ…ห้ามเข้าไปยุ่งกับหนี้นอกระบบโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เรามีหนี้ท่วมในที่สุด

ก่อนกู้ ให้คำนวณความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ โดยอัตราการผ่อนชำระหนี้ทุกประเภทควรอยู่ในช่วง 35% – 45% ของรายได้ ส่วนใหญ่ในท้องตลาดจะใช้ค่ากลางที่ 40% ซึ่งเป็นอัตราค่าผ่อนชำระต่อเดือนที่ไม่ได้สูงจนเกินความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้

เวลาจะเคลียร์หนี้ ให้เลือกจ่ายคืนเงินต้นหนี้ที่คิดดอกเบี้ยสูงให้หมดก่อน แล้วจึงค่อยทยอยจ่ายเงินต้นหนี้ที่คิดดอกเบี้ยต่ำ วิธีนี้จะช่วยให้เราจ่ายหนี้น้อยลงและปลดหนี้ได้ไวขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม หากเรามีหนี้ก้อนเล็กๆ ที่มีดอกเบี้ยต่ำ อาจจ่ายหนี้ดังกล่าวก่อนหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงก็ได้ เพื่อลดจำนวนก้อนหนี้สินที่มีอยู่และช่วยสร้างกำลังใจให้กับตัวเราเองว่าเราสามารถปิดหนี้บางก้อนได้สำเร็จแล้วนั่นเอง

4. เลือกทำประกันที่เหมาะสม

คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้นึกถึงหรือเตรียมพร้อมรับความไม่แน่นอนในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ หรือการป่วยหนัก ซึ่งอาจส่งผลให้เงินที่เราเก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิตต้องมาหมดไปในพริบตา

ดังนั้น เราทุกคนควรบริหารความเสี่ยงดังกล่าวด้วยการเลือกทำประกันที่เหมาะสมกับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นประกันอุบัติเหตุ หรือประกันสุขภาพ เพราะการทำประกันดังกล่าวสามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในส่วนของค่ารักษาพยาบาลได้  นอกจากนี้ ใครที่อยากมีเงินออมพร้อมกับได้รับความคุ้มครองชีวิต ก็สามารถเลือกทำประกันสะสมทรัพย์ซึ่งสามารถนำเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีสำหรับผู้ที่ต้องเสียภาษีอีกด้วย

ถ้าเพื่อนๆ อยากมีชีวิตที่มั่งคั่งมั่นคงในปัจจุบันและสุขสบายหลังเกษียณ เพื่อนๆ ต้องเริ่มการวางแผนการแบบสมาร์ทอย่างจริงจังให้เร็วที่สุด โดยให้ลองไปคำนวณเงินที่ต้องมี ณ วันเกษียณกันได้เลยที่ https://bit.ly/3PK5gIe ซึ่งหากเพื่อนๆ ลงมือวางแผนการเงินตามแผนได้สำเร็จ ภาพฝันดีในชีวิตหลังเกษียณอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอนครับ

เพื่อนๆ สามารถติดตามสาระดีๆ และข้อมูลข่าวสารด้านการวางแผนการเงินและการลงทุน การวางแผนเกษียณ ได้ที่ TISCO Smart Retirement 

#TISCOsmartretirement #สุขทุกวันยันเกษียณ #Smartretirement  #FreedombyTISCOPVD #กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ #กองทุนเลี้ยงชีพ #PVD

line Line Official @TISCOASSET

youtube Youtube Channel TISCO Fun(d) Station

facebook Facebook Fanpage : TISCO Asset Management

อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ TISCO Smart Retirement
Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก