/
/
/
บอกแบบไม่กั๊ก “‘สูตรไม่ลับ รวย 10 ล้านก่อนเกษียณ”

บอกแบบไม่กั๊ก “‘สูตรไม่ลับ รวย 10 ล้านก่อนเกษียณ”

บอกแบบไม่กั๊ก "'สูตรไม่ลับ รวย 10 ล้านก่อนเกษียณ"

บอกแบบไม่กั๊ก "'สูตรไม่ลับ รวย 10 ล้านก่อนเกษียณ"

ใครอยากได้ “‘สูตรไม่ลับ รวย 10 ล้านก่อนเกษียณ” ต้องรีบมาดูแบบด่วนๆ

วันนี้ เราจะบอกแบบไม่กั๊ก เพราะอยากให้เพื่อนๆ รวยกันแบบจัดหนัก สูตรนี้…บอกเลยว่าไม่ยาก แค่ลงทุนจัดเต็มใน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) และ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) นั่นเอง

ซึ่งในส่วนของ PVD นั้น ให้สะสมเงินเข้า PVD สูงสุดที่ 15% ของค่าจ้าง และสำหรับ RMF นั้น ก็ให้ใช้เทคนิคการลงทุนแบบถั่วเฉลี่ย “Dollar-cost averaging (DCA)” โดยให้ทยอยซื้อหรือลงทุนแบบอัตโนมัติเป็นรายเดือนให้เต็มกำลังอย่างน้อย 15% และสูงสุดไม่เกิน 30% ของรายได้ในปีนั้น

พอบอกให้ออมรวมกัน 30% ของรายได้ หลายคนอาจจะมองว่า “หูย..ออมเยอะขนาดนี้ จะไหวมั้ยน้า”

จริงๆ แล้ว ทุกคนทำได้ครับ เพียงแค่ปรับพฤติกรรมจาก “ช้อปก่อนแล้วค่อยออม” มาเป็น “ออมก่อนช้อป” โดยให้ตั้งใจและออกแรงในการออมเพิ่มขึ้นอีกหน่อย ซึ่งการออม 1 ใน 3 หรือประมาณ 30% ของรายได้ เราก็ยังมีเหลือเงินอีก 70% ไว้ใช้จ่าย  ซึ่งทั้งการออมใน PVD และ RMF ในรูปแบบ DCA นั้น เป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยสร้างวินัยในการลงทุน แถมยังสามารถนำยอดเงินออมผ่าน PVD และ RMF ไปลดหย่อนภาษีในแต่ละปีอีกด้วย

โดยเงินลงทุนใน RMF และ PVD เมื่อรวมกับกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) และกองทุนการออมเพื่อการเกษียณอายุอื่นๆ ซึ่งได้แก่ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กองทุนสงเคราะห์ตามกฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชน กองทุนการออมแห่งชาติ และประกันชีวิตแบบบำนาญต้องไม่เกิน 500,000 บาท ต่อปีภาษี

หากเราออมได้ 30% ของค่าจ้าง เราจะมีเงินก้อนตอนเกษียณเท่าไหร่?

สมมติว่าเริ่มทำงานอายุ 22 ปี ได้เงินเดือน 15,000 บาท เงินเดือนขึ้น 5% ต่อปี  สะสมเงินเข้า PVD 15% โดยนายจ้างสมทบให้ 3% ต่อปี โดย ณ วันเกษียณได้รับเงินสมทบของนายจ้างเต็มจำนวน นอกจากนี้ ก็มีลงทุนใน RMF อีก 15% ของค่าจ้าง โดยอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนใน PVD และ RMF เท่ากับ 3.00% ต่อปี  ลองคำนวนคร่าวๆ เมื่ออายุ 60 ปี

· เงินใน PVD เท่ากับจำนวน 5.82 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินต้น 3.70 ล้านบาท และผลตอบแทน 2.12 ล้านบาท

· เงินใน RMF เท่ากับจำนวน 4.85 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินต้น 3.08 ล้านบาท และผลตอบแทน 1.77 ล้านบาท

รวมเงิน PVD และ RMF ทั้งหมดเท่ากับ 10.67 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินต้น 6.78 ล้านบาท และผลตอบแทน 3.89 ล้านบาท

สำหรับการจัดพอร์ตลงทุน

อย่าลืมแบ่งเงินลงทุนไปในสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศบางส่วน เพื่อกระจายความเสี่ยง และเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นในระยะยาว ซึ่งการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต้องขึ้นกับระดับการยอมรับความเสี่ยงของแต่ละคน 

เห็นมั้ยครับว่า การที่จะรวยได้นั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด แค่มีวินัยและตั้งใจจริงก็สำเร็จแน่นอน ดังนั้น ให้รีบออมกันตั้งแต่เริ่มทำงาน เราก็จะรวยแร๊งส์ แถมมีชีวิตมีชีวิตที่มั่นคงมั่งคั่งทั้งในปัจจุบัน แล้วก็มีความสุขทุกวันยันเกษียณเลยล่ะครับ

เพื่อนๆ สามารถติดตามสาระดีๆ และข้อมูลข่าวสารด้านการวางแผนการเงินและการลงทุน การวางแผนเกษียณ ได้ที่ TISCO Smart Retirement 

#TISCOsmartretirement #สุขทุกวันยันเกษียณ #Smartretirement  #FreedombyTISCOPVD #กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ #กองทุนเลี้ยงชีพ #PVD

line Line Official @TISCOASSET

youtube Youtube Channel TISCO Fun(d) Station

facebook Facebook Fanpage : TISCO Asset Management

Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก