/
/
/
ใครๆ ก็มีชีวิตที่ดีได้

ใครๆ ก็มีชีวิตที่ดีได้

ชีวิตดีๆ ใครๆ ก็สร้างได้

ใครๆ ก็มีชีวิตที่ดีได้

/
/
/
ใครๆ ก็มีชีวิตที่ดีได้

ใครๆ ก็มีชีวิตที่ดีได้

ชีวิตดีๆ ใครๆ ก็สร้างได้

เวลาที่ได้ยินเรื่องราวของคนธรรมดาคนนึงที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่มุ่งมั่น อดทน อดออม สู้และฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนประสบความสำเร็จ เราก็จะแบบว่าทึ่งและชื่นชมในความสำเร็จของเค้า เสร็จแล้วก็มานั่งคิดว่า “งือ…อยากสำเร็จหรือมีกะตังกับเค้าบ้างจังเลย”

จริงๆ แล้ว ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จและมีชีวิตดีและปังได้เหมือนๆ กัน แค่สร้างนิสัยสู่ความสำเร็จตามนี้

1. มีวินัยทางการเงินต่อเนื่อง

การที่เราจะมีเงินเก็บก้อนโตหรือ “รวย” ได้นั้น ต้องปฏิบัติให้ถูกหลัก เริ่มด้วยการ “ออมก่อนใช้” ทุกครั้งที่เงินเดือนออกอย่างน้อย 10%-20% ของเงินเดือน ถัดมาให้ทำงบประมาณรายรับ-รายจ่าย โดยให้ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นและไม่เกินงบที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ ถ้าจำเป็นต้องสร้างหนี้ ต้องสร้างแต่หนี้ดีที่จะสร้างรายได้หรือพัฒนาศักยภาพให้กับตัวเรา ซึ่งจะต้องไม่เกินความสามารถในการผ่อนชำระหนี้และไม่เกิน 40% ของรายได้ ที่สำคัญ…หลีกไกลจากหนี้นอกระบบที่เป็นสาเหตุของหนี้ท่วมนั่นเอง

2. เน้นเรื่องพัฒนาความรู้

การเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องสายงานที่ตนเองทำงานอยู่ หรือความรู้ต่อยอดในเรื่องที่เราสนใจ หรือความรู้ทั่วไป จะทำให้เรามีองค์ความรู้ใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และสามารถปรับตัวเข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างเช่นในปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเรามีองค์ความรู้มากกว่าและสามารถโชว์ศักยภาพที่โดดเด่นกว่าคนอื่นๆ ก็มีโอกาสที่จะก้าวหน้าในองค์กรหรือบริษัทที่เราทำงานได้อย่างรวดเร็ว

3. คอยฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ

ร่างกายและจิตใจที่ดีเป็นปัจจัยที่จะส่งเสริมให้เราประสบความสำเร็จได้ ดังนั้น เราควรดูแลสุขภาพกายของเราให้แข็งแรงด้วยการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม แอลกอฮอลล์ เลือกออกกำลังกายให้เหมาะกับช่วงอายุ เข้านอนเป็นเวลาและนอนหลับให้เพียงพอ ในส่วนของการดูแลจิดใจนั้น ให้หมั่นฝึกใจให้เข้มแข็งพร้อมรับกับอารมณ์ที่ไม่ดีต่างๆ ที่จะเข้ามากระทบ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์เศร้า หมดกำลังใจ หรือรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ด้วยการฝึกสร้างใจดีๆ เช่น ฝึกยิ้มบ่อยๆ ฝึกมองแต่แง่ดี ฝึกปล่อยวาง ฝึกอภัยผู้อื่น เป็นต้น 

4. รู้จักให้และแบ่งปันสู่สังคม

เคยสังเกตมั้ยครับว่า เวลาที่เราเป็นผู้ให้หรือได้ช่วยเหลือใคร เราจะอิ่มใจสบายใจทุกครั้ง ฉะนั้น ให้เราฝึกเสียสละด้วยการเป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะเป็นการให้สิ่งของ ให้ความช่วยเหลือด้วยแรงกาย ให้กำลังใจ รวมไปถึงการให้อภัยด้วย ซึ่งการให้นั้น นอกจากจะทำให้ผู้รับซาบซึ้งน้ำใจและมีความรู้สึกที่ดีกับเราแล้ว ที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ เราจะมีความสุขทุกครั้งที่เราระลึกถึงความดีจากการให้ของเรา เรียกว่า “สุขสร้างได้แค่ระลึกถึงความดีที่เคยทำไว้” นั่นเอง

หากเพื่อนๆ ทำได้ตามนี้ เพื่อนๆ ก็จะประสบความสำเร็จในชีวิต มีความมั่งคั่งอย่างมั่นคง แล้วมีความสุขทุกวันยันเกษียณเลยล่ะครับ

เพื่อนๆ สามารถติดตามสาระดีๆ และข้อมูลข่าวสารด้านการวางแผนการเงินและการลงทุน การวางแผนเกษียณ ได้ที่ TISCO Smart Retirement 

#TISCOsmartretirement #สุขทุกวันยันเกษียณ #Smartretirement  #FreedombyTISCOPVD #กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ #กองทุนเลี้ยงชีพ #PVD

line Line Official @TISCOASSET

youtube Youtube Channel TISCO Fun(d) Station

facebook Facebook Fanpage : TISCO Asset Management

อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ TISCO Smart Retirement
Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก