/
/
/
เกษียณปีที่หุ้นตกทำยังไงกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) ได้บ้าง

เกษียณปีที่หุ้นตกทำยังไงกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) ได้บ้าง

เกษียณปีที่หุ้นตกทำยังไงกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) ได้บ้าง

ใครที่จะเกษียณสิ้นปีนี้ คงว้าวุ่นน่าดู เพราะต้องลุ้นหนักมากให้หุ้นขึ้นตอนสิ้นปี แล้วถ้าเกิดหุ้นยังตกหนักอยู่ในวันที่เราเกษียณ สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) จะมีทางเลือกในการจัดการเงิน PVD ยังไงบ้าง ไปดูกันครับ
เวลาที่เราจะสร้างหนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็น “หนี้ดี” ก็ตาม เราต้องใช้วางแผนอย่างรอบคอบและระมัดระวังก่อนที่จะก่อหนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะสามารถผ่อนชำระหนี้ได้ตรงตามเวลาที่กำหนด โดยก่อนสร้างหนี้ให้เช็คเรื่องต่างๆ ดังนี้

1. เลือกคงเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) ไว้ในกองทุนทั้งจำนวน

สมาชิก PVD ที่ยังพอมีเงินก้อนอื่นอยู่ ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน PVD ทันที สามารถคงเงินไว้ใน PVD ทั้งจำนวน แล้วรอให้ตลาดหุ้นเข้าสู่ภาวะปกติหรือปรับตัวดีขึ้น ค่อยมาขอรับเงินที่คงไว้ออกไป โดยเงินที่คงไว้ใน PVD ยังถูกนำไปลงทุนอย่างต่อเนื่องโดยทีมผู้จัดการกองทุนที่เชี่ยวชาญด้านการลงทุน

ซึ่งรายได้จากการลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ไม่ว่าจะเป็น ดอกเบี้ย เงินปันผล และกำไรจากการขายหลักทรัพย์ ได้รับยกเว้นภาษี ต่างจากการที่เรานำเงินไปลงทุนเอง แค่ดอกเบี้ยเงินฝากต้องเสียภาษี 15% แล้ว ทั้งนี้ สมาชิก PVD สามารถคงเงินได้ตามระยะเวลาที่กองทุนกำหนดไว้ในข้อบังคับกองทุน โดยมีค่าธรรมเนียมในการคงเงินปีละ 500 บาท

2. ทยอยรับเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) เป็นงวด

หากสมาชิกมีความจำเป็นต้องใช้เงิน PVD บางส่วนก่อน สามารถขอรับเงินก้อนแรกไปใช้ก่อนได้ แล้วค่อยทยอยรับเงิน PVD ส่วนที่เหลือเป็นงวดๆ คล้ายกับการรับบำนาญ โดยสามารถระบุจำนวนเงินที่ต้องการใช้ต่องวดตามที่ต้องการได้ ทั้งนี้ เงินที่เหลืออยู่ในกองทุนจะถูกนำไปลงทุนอย่างต่อเนื่อง และรายได้จากการลงทุนได้รับยกเว้นภาษีเช่นเดียวกัน

สมาชิก PVD ที่ขอรับเงินเป็นงวดมีค่าธรรมเนียมการรับเงินเป็นงวดครั้งแรก 500 บาท และค่าธรรมเนียมการรับเงินรายงวดๆ ละ 100 บาท โดยจำนวนเงินที่สมาชิกได้รับเข้าบัญชีในแต่ละงวดจะเป็นเงินที่หักค่าธรรมเนียมรายงวดและค่าธรรมเนียมการโอนเงินของธนาคารแล้ว

ทั้งนี้ สมาชิก PVD ที่ต้องการขอคงเงินหรือรับเงินเป็นงวด ให้แจ้งความประสงค์ผ่านนายจ้างหรือคณะกรรมการกองทุนล่วงหน้าก่อนวันที่จะเกษียณ เพื่อให้นายจ้างหรือคณะกรรมการกองทุนส่งหนังสือแจ้งความประสงค์การขอคงเงินหรือรับเงินเป็นงวดที่ลงนามโดยสมาชิก มาพร้อมกับเอกสารการแจ้งสิ้นสุดสมาชิกภาพ เพื่อให้บริษัทจัดการสามารถทำรายการได้ตรงตามความประสงค์ของสมาชิก

กรณีที่ต้องการยกเลิกการคงเงินหรือรับเงินเป็นงวด ให้สมาชิกแจ้งและนำส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องให้กับบริษัทจัดการตามเงื่อนไขที่บริษัทจัดการกำหนด จากนั้นบริษัทจัดการก็จะดำเนินการโอนเงิน PVD ที่เหลืออยู่ในกองทุนเข้าบัญชีธนาคารของสมาชิกตามที่ได้แจ้งไว้

ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมเงื่อนไขสำคัญที่จะทำให้เงินก้อน PVD ได้รับการยกเว้นภาษีทั้งจำนวนก็คือ การสิ้นสุดสมาชิกภาพด้วยเหตุออกจากงานเมื่อมีอายุตัวตั้งแต่ 55 ปีบริบูรณ์ และเป็นสมาชิกกองทุนต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 5 ปี (รวมระยะเวลาในการคงเงิน)

รู้แบบนี้แล้ว…สมาชิก PVD ที่กำลังจะเกษียณคงคลายความกังวลลงได้บ้าง เพราะมีทางเลือกที่ยังไม่ต้องนำเงินออกในวันที่หุ้นยังตกอยู่ ดังนั้น แค่เราวางแผนการเงินอย่างสมาร์ท เราก็จะมีชีวิตที่มั่นคงมั่งคั่งทั้งในปัจจุบัน แล้วก็มีความสุขทุกวันยันเกษียณเลยล่ะครับ

อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ TISCO Smart Retirement
Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก