/
/
/
วัยไหนก็ลงทุนแบบสมาร์ทได้

วัยไหนก็ลงทุนแบบสมาร์ทได้

วัยไหนก็ลงทุนแบบสมาร์ทได้

จากปัจจัยรอบตัวเราที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตช้า และมีความไม่แน่นอนสูง หรือภาพของคนที่อายุยืนขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายคนเริ่มหวั่นใจถึงคุณภาพชีวิตในอนาคตของตนเอง

ตัวช่วยที่จะมาตอบโจทย์การมีคุณภาพชีวิตที่ดี ก็คือ การวางแผนทางการเงินแบบเป็นขั้นเป็นตอนตลอดช่วงชีวิตของเรา โดยหนึ่งในองค์ประกอบของการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคล ก็คือ การวางแผนการลงทุน ซึ่งเป็นการประหยัดอดออมในวันนี้ ออมก่อนใช้ แล้วนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนในอนาคตตามที่คาดหวังภายใต้ความเสี่ยงที่ยอมรับได้

อย่างไรก็ตาม ในแต่ละช่วงวัยมีระยะเวลาการลงทุนที่นานต่างกัน ทำให้สามารถรับความเสี่ยงได้ในระดับที่ต่างกัน  ดังนั้น เราจะพาไปดูแนวทางเบื้องต้นสำหรับการวางแผนลงทุนในช่วงวัยต่างๆ กันครับ

วัยซ่าส์ อายุ 20+

วัยซ่าส์เป็นวัยที่เพิ่งเริ่มทำงานหรือทำงานมาไม่นาน อายุ 20 – 29 ปี เป็นช่วงวัยที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กล้าเปลี่ยนแปลง มีพลังชีวิตสูง วัยซ่าส์เป็นวัยที่ได้เปรียบสุดๆ เรื่องการลงทุน เพราะยังไม่มีภาระที่ต้องรับผิดชอบมากนัก แถมยังเหลือระยะเวลาในการลงทุนนานที่สุดอีกด้วย ดังนั้น แม้จะออมต่อเดือนน้อยกว่า แต่ระยะเวลาออมนานกว่า ก็สามารถมีเงินมากกว่าคนวัยอื่นที่เริ่มออมช้าแต่ออมมากกว่าได้

อัตราการออม:
อย่างน้อย 10% – 20% ของรายได้

สัดส่วนการลงทุน:
แบ่งเงินลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงสูง เช่น หุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ ประมาณ 40% – 60% ของเงินลงทุนทั้งหมด

วัยแซ่บ อายุ 30+

วัยแซ่บเป็นวัยที่มีหน้าที่การงานมั่นคงขึ้น มีเงินเดือนสูงกว่าในช่วงตอนเริ่มทำงานพอสมควร แต่ก็อาจมีภาระมากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นภาระในการเลี้ยงดูครอบครัว การผ่อนบ้าน เป็นต้น ดังนั้น ถ้าใครที่ยังไม่ได้มีภาระมากมาย หรือยังไม่มีลูก ให้พยายามออมเงินให้มากที่สุด เพราะพอมีลูกแล้ว ค่าใช้จ่ายจะตามมาอีกมากมาย

อัตราการออม:
อย่างน้อย 20% – 30% ของรายได้

สัดส่วนการลงทุน:
แบ่งเงินลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นต้น ประมาณ 30% – 50% ของเงินลงทุนทั้งหมด

วัยเผ็ด อายุ 40+

วัยเผ็ดเริ่มมีความมั่นคงในชีวิต งานดี เงินดี เชี่ยวชาญในงานที่ทำ หลายคนในวัยนี้มีรายได้เพิ่มขึ้นเท่าตัวหรืออาจจะมากกว่าเมื่อเทียบกับตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ โดยภาระค่าใช้จ่ายหลักน่าจะเป็นค่าใช้จ่ายการศึกษาของลูก ค่าดูแลพ่อแม่ และค่าผ่อนบ้านที่ยังเหลืออยู่

อัตราการออม:
อย่างน้อย 30% – 40% ของรายได้

สัดส่วนการลงทุน:
แบ่งเงินลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นต้น ประมาณ 20% – 40% ของเงินลงทุนทั้งหมด

วัยเด็ด อายุ 50+

วัยเด็ดเป็นช่วงวัยที่มั่นคงมั่งคั่งที่สุด หน้าที่การงานและรายได้อยู่ในจุดสูงสุดในชีวิต หลายคนได้เป็นผู้บริหารระดับสูงก็ในวัยนี้ วัยนี้แม้จะมีรายได้สูงขึ้นมาก แต่ภาษีสังคมก็มากตามไปด้วย ควรควบคุมค่าใช้จ่ายเพื่อเก็บออมเงินให้ได้ตามเป้าหมาย

อัตราการออม:
อย่างน้อย 40%-50% ของรายได้

สัดส่วนการลงทุน:
แบ่งเงินลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นต้น ประมาณ 10% – 20% ของเงินลงทุนทั้งหมด

สำหรับการออมและลงทุนของทุกช่วงวัย แนะนำให้ลงทุนผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ซึ่งสามารถนำเงินออมหรือเงินลงทุนมาหักลดหย่อนภาษีได้ด้วย โดยให้แบ่งเงินลงทุนบางส่วนในสินทรัพย์เสี่ยงสูง เช่น หุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นในระยะยาว ซึ่งการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต้องขึ้นกับระดับการยอมรับความเสี่ยงของแต่ละคน

สำหรับการลงทุนใน RMF หรือการลงทุนเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น กองทุนรวมต่างๆ แนะนำให้ใช้เทคนิคการลงทุนแบบถัวเฉลี่ย “Dollar-cost averaging (DCA)” ซึ่งเป็นการทยอยซื้อหรือลงทุนแบบอัตโนมัติเป็นรายเดือน ซึ่งเป็นเทคนิคที่ดีที่เน้นสร้างวินัยในการลงทุน

หากเราวางแผนการเงินและการลงทุนอย่างสมาร์ท คุณภาพชีวิตที่ดีหลังเกษียณอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แล้วเราก็จะมีชีวิตที่มั่นคงมั่งคั่งทั้งในปัจจุบัน แล้วก็มีความสุขทุกวันยันเกษียณเลยล่ะครับ

อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ TISCO Smart Retirement
Scroll to Top
บริการออนไลน์
กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
กองทุนรวม

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น และนำเสนอโฆษณาที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของท่าน โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ กรุณากดยอมรับเพื่อยินยอมให้เราใช้คุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก